AHAs ช่วยให้สวยและไว้ใจได้จริงหรือ


Alpha Hydroxy Acids หรือ AHAs เป็นส่วนสกัดจากผลไม้ บางครั้งเรียกว่า fruity acid AHAs ที่ผสมในเครื่องสำอางหลากหลายชนิด และเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ เนื่องจากในวงการเครื่องสำอางอ้างว่า AHAs ช่วยให้ผิวหน้าสดใสอ่อนวัย ลดรอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากแสงแดด ใช้ลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้สีผิวจางลง คนทั่วไปมักเข้าใจว่าสาร AHAs ทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติแล้วปลอดภัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้สาร AHAs ที่มาจากธรรมชาติ หากใช้ไม่เหมาะสมไม่ถูกต้อง ก็อาจก่ออันตรายได้ นอกจากนั้น สาร AHAs ที่ใช้ในเครื่องสำอางมีทั้งที่มาจากธรรมชาติ และได้จากการสังเคราะห์ ซึ่งต่างกันมากทั้งในเรื่องราคา ประสิทธิภาพ และการระคายเคืองต่อผิวหนัง


ปริมาณของสาร AHAs ที่ใช้ในเครื่องสำอาง โดยทั่วๆ ไป ถ้าใช้ในเครื่องสำอางให้ใช้ได้ไม่เกิน 15% ทั้งนี้ขึ้นกับบริเวณผิวหนังที่ใช้ และผลที่ต้องการ เช่น หากเป็นครีมที่ใช้กับผิวหน้า ไม่ควรเกิน 10% (โดยทั่วไปใช้ 3-10%) หากเป็นครีมที่ใช้กับผิวกาย ไม่ควรเกิน 15% (4-15%) จึงควรระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHAs เนื่องจากมีโอกาศเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ AHAs ที่มีความเป็นกรดสูงและใช้ปริมาณมาก รวมทั้งผู้ใช้ที่มีผิวไวต่อแสงอัลตราไวโอเลต (UV) จะทำให้เกิดอาการแสบ มีผื่นคัน หรือระคายเคืองมากกว่าปกติ AHAs อาจทำให้ผิวของผู้ใช้ไวต่อแสงโดยเฉพาะรังสีอัลตร้าไวโอเลต  ในสหรัฐอเมริกา (ปี พ.ศ. 2520) พบรายงานผลิตภัณฑ์ที่มีสาร AHAs มีผลให้เกิดอาการข้างเคียงถึง 100 ราย อาการข้างเคียงที่พบ ตั้งแต่ระคายเคืองเล็กน้อย แสบคัน จนกระทั่งถึงขั้นเป็นตุ่มพอง และผิวไหม้ ดังนั้น จึงมีข้อแนะนำว่า ในรายที่ผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบการแพ้โดยลองใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณน้อยก่อน หากไม่มีอาการแพ้จึงค่อยใช้มากขึ้นตามความจำเป็นหรือตามที่ระบุในฉลาก หากพบอาการระคายเคือง หรือมีอาการแสบ คันควรหยุดใช้ทันที

 

 

ที่มา :

พรสวรรค์ ดิษยบุตร. 2546. เครื่องสำอางจากสมุนไพร. อรุณการพิมพ์. กรุงเทพฯ.

You might also like:

  • หอมแดง (Shallot) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium ascalonicum Linn. อยู่ในวงค์ Amaryllidaceae ซึ่งเป็นวงค์ใหญ่ที่มีสมาชิกหลายร้อยชนิด เช่น หอมใหญ่ ต้นหอม หอมจีน กระเทียมกระเทียมใบ เป็นต้น เป็นพืชที่มีลำต้...
  •   ชื่อวิทยาศาสตร์ Lycopersicon esculentum Mill. วงศ์ Solanaceae ชื่ออังกฤษ Tomato, Cherry, tomato, Love apple, Wild tomato ชื่อท้องถิ่น ตรอบ (เขมร-สุรินทร์) ตีรอบ (เขมร) (...)...
  • ทาแป้งนอนแล้วเป็นสิวอุดตันจริงหรือ??? หลายคนอาจสงสัย “ว่าทาแป้งก่อนนอนแล้วทำให้เกิดสิวจริงหรือป่าว???” เคยสังเกตมั้ยว่าหลังจากที่ทามอยส์เจอไรเซอร์ ผิวอาจจะเหนอะ เหนียว เนื่องจากยังไม่ซึมเข...
  • ผักสีเหลืองหรือสีส้ม  ได้แก่ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินที่มี่ศักยภาพด้านการต้านทานอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อนมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล กรณีของข้าวโพดจะช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีหร...
  • สมัยก่อนการทาสีเล็บมือเล้บเท้าอาจดูไม่เรียบร้อยแต่ปัจจุบันทรรศนคติดังกล่าวเปลี่ยนไปแล้วนอกจากนั้นยังมีสีให้เลือกมากมายตามความเหมาะสมกับกาลเทศะ การทาสีเล็บไม่ยากอย่างที่คิดหากได้ฝึกฝนทักษะตามขั้นตอนอย่...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *